Vidi question icon
คำถามที่พบบ่อย (FAQ)
หากท่านมีข้อสงสัยนอกเหนือจากที่ระบุไว้ ท่านสามารถติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าของเราได้ที่support_activities@airasia.com
AirAsia Activities (airasia.com/activities) คืออะไร?

ลูกค้าแอร์เอเชียสามารถจองบริการทัวร์ บัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมสุดพิเศษผ่านช่องทาง AirAsia Activities ได้แล้ววันนี้ วางแผนและจองทริปของคุณได้ภายในพริบตา กับกิจกรรมที่เราคัดสรรมามากกว่า 15,000 กิจกรรมจากปลายทางมากกว่า 80 แห่งทั่วเอเชียแปซิฟิก

กิจกรรมประเภทใดที่มีให้จองบ้าง?

ประเภทของกิจกรรมขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทางของท่าน AirAsia Activities บริการการท่องเที่ยวครบวงจร ประกอบด้วย บริการทัวร์ บัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว แพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยว งานอีเวนต์ บริการสปาและร้านอาหาร

กิจกรรมที่ให้บริการมีครอบคลุมทุกจุดหมายปลายทางของแอร์เอเชียหรือไม่?

airasia.com/activities มีหลากหลายกิจกรรมให้บริการแก่ลูกค้าแอร์เอเชีย ครอบคลุมทุกจุดหมายปลายทางที่ระบุ ท่านสามารถค้นหากิจกรรมผ่าน airasia.com/activities ตามปลายทางที่ท่านต้องการ

สามารถติดต่อสอบถามได้อย่างไร?

หากท่านมีปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการจอง ท่านสามารถติดต่อเราผ่านทางอีเมลsupport_activities@airasia.comเราจะดำเนินการตอบกลับภายใน 24 ชม.

สามารถทำการจองผ่านโทรศัพท์ได้หรือไม่?

AirAsia Activities เป็นบริการจองผ่านทางออนไลน์ ดังนั้นเราจึงไม่มีการบริการจองผ่านโทรศัพท์

หากยังไม่แน่ใจว่าจะเดินทางเมื่อไหร่ สามารถจองกิจกรรมโดยไม่ระบุวันดำเนินกิจกรรมได้หรือไม่?

กิจกรรมส่วนใหญ่บน AirAsia Activities ต้องทำการจองโดยระบุวันที่จะดำเนินกิจกรรม เพื่อให้ผู้ให้บริการ ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการดูแลลูกค้า ยกเว้น บางบริการ บัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง บัตรรถโดยสาร และบริการทัวร์บางที่ ข้อมูลดังกล่าวจะถูกระบุไว้บนหน้ากิจกรรมใต้หัวข้อ "ข้อมูลเพิ่มเติม" (Additional Info)

ราคากิจกรรมที่ระบุรวมบริการอะไรบ้าง?

รายละเอียดการบริการอาจแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ท่านเลือก ท่านสามารถตรวจสอบรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ในหน้ากิจกรรมภายใต้หัวข้อ "รวม" (Inclusions)

ราคาที่แสดงเป็นราคาต่อบุคคลหรือต่อกลุ่ม?

ราคาที่แสดงในหน้ากิจกรรมส่วนใหญ่เป็นราคาต่อบุคคล ยกเว้นจะมีการระบุไว้เป็นอื่น

สามารถจองกิจกรรมล่วงหน้าได้กี่กิจกรรมต่อ 1 เมืองปลายทาง

ท่านสามารถจองกิจกรรมต่อ 1 เมืองปลายทางได้ไม่จำกัดจำนวนกิจกรรม อย่างไรก็ตาม กรุณาตรวจสอบว่าท่านมีเวลาเพียงพอสำหรับการเดินทางไปยังจุดนัดพบของกิจกรรมต่อไป

สามารถจองกิจกรรม ณ จุดหมายปลายทางได้หรือไม่?

AirAsia Activities สามารถจองผ่านทางออนไลน์ได้เท่านั้น เราขอแนะนำให้ท่านจองกิจกรรมล่วงหน้าเพื่อไม่ให้เป็นการเสียโอกาส เนื่องจากกิจกรรมบางประเภทได้รับความนิยมสูงทำให้จำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว

มีส่วนลดสำหรับการจองกิจกรรมล่วงหน้าหลายๆ กิจกรรมในรายการจองเดียวกันหรือไม่?

เราร่วมมือกับหลากหลายผู้ให้บริการทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิก แต่ละกิจกรรมจะทำการจองผ่านผู้ให้บริการที่แตกต่างกัน ดังนั้น จึงไม่สามารถมอบส่วนลดสำหรับการจองหลายๆ กิจกรรมพร้อมกันได้

จำนวนผู้ใช้บริการสูงสุดที่สามารถจองได้ต่อ 1 รายการจองคือเท่าไหร่?

จำนวนผู้ใช้บริการอาจแตกต่างกันในแต่ละกิจกรรม ท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่หน้ากิจกรรมที่ท่านกำลังทำการจอง หากท่านมีจำนวนผู้ใช้บริการมากกว่าจำนวนที่กำหนด ท่านสามารถแยกรายการจองออกเป็น 2 รายการจอง (หรือมากกว่า) ขอเรียนให้ท่านทราบว่าบางกิจกรรมอาจบังคับให้มีผู้ร่วมกิจกรรมอย่างน้อย 2 ท่านต่อรายการจอง กิจกรรมส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมสำหรับนักเดินทางอิสระและกลุ่มผู้เข้าร่วมกิจกรรรมขนาดเล็ก ดังนั้น เราจึงไม่สามารถรับประกันได้ว่ากลุ่มผู้เข้าร่วมกิจกรรมขนาดใหญ่จะได้นั่งด้วยกัน

หากฉันไม่ได้เข้าใช้บริการ ฉันสามารถจองบริการให้กับบุคคลอื่นได้หรือไม่?

ได้ค่ะ! ท่านสามารถจองกิจกรรมสำหรับบุคคลอื่นได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีชื่ออยู่ในเอกสารการจองหรือบัตรกำนัล ต้องนำบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางมาแสดงในวันเข้าร่วมกิจกรรม

ประกันภัยการเดินทางถูกรวมอยู่ในราคาสำหรับการจองกิจกรรมหรือไม่?

โดยส่วนใหญ่แล้ว ประกันภัยการเดินทางจะไม่ถูกรวมอยู่ในราคาสำหรับการจองกิจกรรม และไม่มีจำหน่ายผ่าน airasia.com/activities เราขอแนะนำให้ท่านเลือกซื้อประกันภัยการเดินทางด้วยตัวของท่านเอง ท่านสามารถสอบถามข้อมูลได้จากตัวแทนท่องเที่ยวท้องถิ่นหรือบริษัทประกันภัย

หากเกิดข้อผิดพลาดบนหน้าจอระหว่างการจองกิจกรรมควรทำอย่างไร?

ข้อผิดพลาดดังกล่าวอาจเกิดจากการที่เบราว์เซอร์มีไฟล์ขยะ (Cache) ค้างอยู่ เราขอแนะนำให้ท่าน "รีเฟรช" หรือ "โหลดหน้าใหม่" แล้วลองอีกครั้งค่ะ หากท่านยังพบปัญหาในการใช้บริการ ท่านสามารถติดต่อเราได้ที่support_activities@airasia.comพร้อมระบุ URL ของเว็บไซต์ และข้อความที่แสดงบนหน้าจอที่ท่านพบปัญหา เพื่อให้ทางเราช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป

บริการทัวร์ให้บริการด้วยภาษาอะไรบ้าง?

กิจกรรมส่วนใหญ่ให้บริการเป็นภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว หากมีการให้บริการด้วยภาษาอื่น จะถูกระบุไว้บนหน้ากิจกรรม

กิจกรรมต่างๆ รวมบริการรับ-ส่งจากสนามบินหรือไม่?

กิจกรรมส่วนใหญ่ไม่รวมบริการรับ-ส่งจากสนามบิน สนามบินส่วนใหญ่อยู่ห่างจากใจกลางเมือง ทำให้ผู้ให้บริการในท้องถิ่นไม่สามารถให้บริการรับ-ส่งจากพื้นที่ดังกล่าวได้ หากกิจกรรมใดมีบริการรับ-ส่งจากสนามบิน จะมีข้อมูลระบุอยู่บนหน้ากิจกรรม

มีโปรโมชั่นพิเศษหรือโปรโมชั่นโค้ดสำหรับการจองกิจกรรมหรือไม่?

เรามอบโปรโมชั่นและส่วนลดของแต่ละกิจกรรม และ/หรือ สถานที่ปลายทาง อย่างสม่ำเสมอ ติดตามข่าวสารโปรโมชั่น ดีลสุดพิเศษ หรือแคมเปญต่าง ๆ ได้ก่อนใคร เพียงสมัครสมาชิกที่ airasia.com/activities

เปลี่ยนสกุลเงินบนเว็บไซต์ได้อย่างไร?

ท่านสามารถเปลี่ยนสกุลเงินได้ที่บริเวณด้านบนของแถบเมนูของเว็บไซต์โดยการคลิกที่สกุลเงินแล้วเลือกสกุลเงินที่ต้องการ

สามารถชำระเงินสำหรับกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างไร?

ณ ขณะนี้ท่านสามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ ทางเรากำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อเพิ่มช่องทางการชำระเงินเพื่อความสะดวกของท่าน และหวังว่าจะพร้อมในเร็ววันนี้ ราคาจะแสดงตามสกุลเงินที่ท่านเลือกในระหว่างการจองและบนหน้าชำระเงิน

มีมาตรการความปลอดภัยสำหรับการกรอกข้อมูลบัตรเครดิตหรือไม่?

หมายเลขบัตรเครดิตของท่านจะได้รับการส่งข้อมูลผ่านระบบ SSL (Secure Sockets Layer) ตรงไปยังฐานการเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย คุณสามารถสังเกตได้จากไอคอนรูปกุญแจที่เบราว์เซอร์ของคุณ ทั้งนี้ บัตรเครดิตของท่านจะไม่ได้รับการบันทึกในเซิร์ฟเวอร์ของเรา

เหตุใดฉันจึงได้รับข้อความแจ้งข้อผิดพลาดระหว่างการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต?

การจองจะได้รับการดำเนินการโดยอัตโนมัติและรายการซื้อที่ทำผ่านบัตรเครดิตทั้งหมดนั้นได้รับการดูแลความปลอดภัย 100% หากเกิดข้อผิดพลาดในการใช้บัตรเครดิต กรุณาตรวจสอบวันหมดอายุของบัตรของท่าน หรือท่านอาจติดต่อธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อตรวจสอบว่ามีการใช้จ่ายเกินวงเงินบัตรเครดิตหรือไม่ ทั้งนี้ เราขอแนะนำให้ท่านดำเนินการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตใบอื่นค่ะ หากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม กรุณาติดต่อเราที่ support_activities@airasia.com

จะทราบได้อย่างไรว่าการจองกิจกรรมดำเนินการสำเร็จแล้ว?

ท่านจะได้รับใบเสร็จผ่านอีเมล เมื่อการจองกิจกรรมผ่าน airasia.com/activities สำเร็จ นอกจากนี้ เมื่อการชำระเงินเสร็จสิ้น ระบบจะนำท่านไปที่หน้ายืนยัน เพื่อเป็นการยืนยันว่าการจองสำเร็จ

สามารถค้นหาข้อกำหนดและเงื่อนไข AirAsia Activities ได้ที่ไหน?

ท่านสามารถตรวจสอบได้ที่หน้าเช็คเอาท์ (Checkout) เมื่อท่านคลิกที่ปุ่มเช็คเอาท์ (ลิงก์สำหรับตรวจสอบข้อกำหนดและเงื่อนไข) เมื่อท่านคลิกปุ่มชำระเงินจะถือว่าท่านได้ศึกษาและยอมรับในข้อกำหนดและเงื่อนไขเรียบร้อยแล้ว ท่านยังสามารถค้นหาข้อมูลดังกล่าวได้โดยการคลิกเข้าไปที่ "ข้อกำหนดและเงื่อนไข" ที่ด้านล่างของเว็บไซต์

สามารถขอความช่วยเหลือในการตรวจสอบสถานะการจองได้อย่างไร?

กรุณาส่งอีเมลหาเราที่ support_activities@airasia.com พร้อมชื่อและอีเมลที่ใช้ในการล็อกอิน เราจะดำเนินการตรวจสอบสถานะการจองและดำเนินการอัปเดตการจองของท่าน เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการตรวจสอบ กรุณาระบุข้อมูลหมายเลขอ้างอิงการชำระเงิน และ/หรือ หมายเลขการจองมาด้วย

จะได้รับอีเมลยืนยันการจองเมื่อไหร่?

ขั้นตอนการยืนยันขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการจองและอาจแตกต่างกันในแต่ละกิจกรรม ท่านสามารถตรวจสอบได้ในหัวข้อ "ข้อมูลเพิ่มเติม" บนหน้ากิจกรรม กิจกรรมส่วนใหญ่จะมีการยืนยันการจองโดยทันที อย่างไรก็ตาม บางกิจกรรมอาจใช้เวลาในการยืนยันภายใน 12 - 48 ชั่วโมงหลังจากการจองเสร็จสิ้น หากท่านยังไม่ได้รับการยืนยันหรือการตอบกลับภายใน 48 ชั่วโมง ท่านสามารถติดต่อเราได้ที่ support_activities@airasia.com

ต้องพิมพ์เอกสารยืนยันการจองหรือบัตรกำนัลพกติดตัวไปด้วยหรือไม่

ในบางกรณี การยืนยันอาจใช้เวลานานกว่า 48 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ทั้งนี้ ท่านสามารถตรวจสอบเพิ่มเติมได้จากบัตรกำนัลของท่าน ในหัวข้อ "ข้อกำหนดบัตรกำนัล" (Voucher Requirements)

หลังจากการรจองเสร็จสิ้นแล้ว 48 ชั่วโมง เหตุใดฉันจึงยังไม่ได้รับอีเมลการยืนยัน?

ในบางกรณี การยืนยันอาจใช้เวลานานกว่า 48 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เราจะพยายามช่วยเหลือท่านอย่างเต็มที่เพื่อให้ท่านได้รับการยืนยันการจองค่ะ กรุณาติดต่อเราที่ support_activities@airasia.comหากท่านไม่ได้รับอีเมลยืนยันภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อให้ฝ่ายบริการลูกค้าของเราช่วยเหลือท่าน

จะทราบข้อมูลของผู้ให้บริการในพื้นที่ได้อย่างไร?

ท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลของผู้ให้บริการในพื้นที่ รวมไปถึงข้อมูลติดต่อได้จากอีเมลยืนยันการจองหรือบัตรกำนัล ซึ่งจะได้รับหลังจากการจองได้รับการยืนยัน

นโยบายการยกเลิกมีอะไรบ้าง?

สามารถตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวในหัวข้อ "ข้อมูลเพิ่มเติม" บนหน้ากิจกรรม หากท่านได้รับการยืนยันการจอง ท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวที่หัวข้อข้อมูลเพิ่มเติม (Additional Information) บนบัตรกำนัลของท่าน

นโยบายการยกเลิกต่อไปนี้ บังคับใช้กับบัตรอีเวนต์ สถานที่ท่องเที่ยว โรงละคร การแสดง หรือคูปอง ยกเว้นจะมีการระบุเป็นพิเศษบนหน้ากิจกรรมกิจกรรมทั้งหมดไม่สามารถขอคืนเงินได้ในทุกกรณี

สำหรับทัวร์และกิจกรรมอื่นๆ :

  • หากท่านยกเลิกกิจกรรมล่วงหน้า ไม่น้อยกว่า 7 วันทำการก่อนวันที่ดำเนินกิจกรรม ท่านจะไม่เสียค่าธรรมเนียมการยกเลิก
  • หากท่านยกเลิกกิจกรรมล่วงหน้า 3 - 6 วันทำการก่อนวันที่ดำเนินกิจกรรม ท่านจะเสียค่าธรรมเนียมการยกเลิกเป็นจำนวน 50% ของจำนวนเงินที่ได้ชำระ
  • หากท่านยกเลิกกิจกรรมล่วงหน้า 2 วันทำการก่อนวันที่ดำเนินกิจกรรม ท่านจะเสียค่าธรรมเนียมการยกเลิกเป็นจำนวน 100% ของจำนวนเงินที่ได้ชำระ
เมื่อทำการขอคืนเงิน จะได้รับเงินคืนผ่านทางบัตรเครดิต/บัญชีธนาคารเมื่อไหร่?

เมื่อท่านได้รับอีเมลยืนยันการคืนเงิน ระบบจะใช้เวลา 7 - 10 วันทำการเพื่อดำเนินการโอนเงินคืนให้กับท่าน ผ่านทางวิธีการที่ท่านชำระเงินหรือบัญชีธนาคารของท่าน ระยะเวลาดังกล่าวเป็นประเมินจากการดำเนินการของธนาคารซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา

เปลี่ยนหรือยกเลิกการจองได้อย่างไร?

หากต้องการเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกการจอง กรุณาส่งอีเมลมาที่ support_activities@airasia.com โดยระบุข้อมูลการจองของคุณ ฝ่ายบริการลูกค้าของ Activities จะดำเนินการช่วยเหลือท่าน กรุณาระบุหมายเลขอ้างอิงการจอง และ/หรือ ใบเสร็จชำระเงินเมื่อติดต่อเรา

การเปลี่ยนแปลงการจองมีค่าใช้จ่ายหรือไม่?

อาจมีค่าใช้จ่าย หากท่านตัดสินใจที่จะเปลี่ยนวันที่ดำเนินกิจกรรม ไม่มีค่าใช้จ่าย หากท่านต้องการเปลี่ยนชื่อผู้เดินทาง

หากต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเลือกกิจกรรม ต้องทำอย่างไร?

ท่านสามารถดำเนินการยื่นคำร้องได้ที่ support_activities@airasia.com ฝ่ายบริการลูกค้าของเราจะช่วยท่านยกเลิกการจองและดำเนินการคืนเงินให้ตามขั้นตอน หลังจากนั้น ท่านสามารถทำการจองใหม่เพื่อเลือกกิจกรรมที่ต้องการ

หากมีอาการเจ็บป่วยและไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ ต้องดำเนินการอย่างไรเพื่อขอเงินคืน?

ท่านอาจมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขในการได้รับเงินคืน อย่างไรก็ตาม ท่านต้องส่งใบรับรองแพทย์มาที่ support_activities@airasia.com ฝ่ายบริการลูกค้าของเราจะให้ความช่วยเหลือตามคำร้องของท่าน

ในกรณีที่มีการสูญเสียของบุคคลใกล้ชิด จะต้องดำเนินการอย่างไรเพื่อขอรับเงินคืน?

ท่านอาจมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขในการได้รับเงินคืน อย่างไรก็ตาม ท่านต้องส่งใบมรณะบัตรของบุคคลใกล้ชิดมาที่ support_activities@airasia.com ฝ่ายบริการลูกค้าของเราจะให้ความช่วยเหลือตามคำร้องของท่าน

ฉันจะได้รับเงินคืนเมื่อไหร่?

กรุณามั่นใจว่า ฝ่ายบริการลูกค้าของเราจะดำเนินการเพื่อท่านได้รับเงินคืนโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนการดำเนินการจะใช้เวลาประมาณ 20 วันทำการ ท่านจะได้รับการแจ้งจากเรา เมื่อการคืนเงินได้เริ่มดำเนินการแล้ว ท่านสามารถติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าของเราเพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมได้ที่ support_activities@airasia.com

หากเที่ยวบินถูกยกเลิกต้องดำเนินการอย่างไรกับกิจกรรมที่ได้จองไว้?

หากเที่ยวบินท่านถูกยกเลิก ท่านต้องติดต่อผู้ให้บริการกิจกรรมในพื้นที่โดยทันที เพื่อยกเลิก หรือ เปลี่ยนแปลงการจอง ท่านสามารถค้นหาข้อมูลติดต่อของผู้ให้บริการในพื้นที่ได้จากอีเมลยืนยันการจอง และ/หรือ บัตรกำนัล

หากท่านต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม กรุณาส่งอีเมลหาเราที่ support_activities@airasia.com ฝ่ายบริการลูกค้าของเราพร้อมให้ความช่วยเหลือท่านอย่างเต็มที่

หากเที่ยวบินเกิดความล่าช้า ต้องทำอย่างไรกับกิจกรรมที่จองไว้?

หากเที่ยวบินของท่านเกิดความล่าช้า และท่านไม่สามารถเดินทางมาดำเนินกิจกรรมได้ทันเวลา ท่านต้องติดต่อกับผู้ให้บริการกิจกรรมในพื้นที่เพื่อยกเลิกหรือทำการนัดหมายเวลาใหม่โดยทันที ท่านสามารถค้นหาข้อมูลติดต่อของผู้ให้บริการในพื้นที่ได้จากอีเมลยืนยันการจอง และ/หรือ บัตรกำนัล

หากท่านต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม กรุณาส่งอีเมลหาเราที่ support_activities@airasia.com ฝ่ายบริการลูกค้าของเราพร้อมให้ความช่วยเหลือท่านอย่างเต็มที่

จะได้รับเงินคืนสำหรับกิจกรรมที่ได้จองไว้หรือไม่ หากแอร์เอเชียยกเลิกเที่ยวบินที่จะเดินทางไป?

กรุณาติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าของเราล่วงหน้า และยกเลิกกิจกรรมที่ท่านจอง เมื่อเที่ยวบินของท่านได้รับการยกเลิก ฝ่ายบริการลูกค้าของเราจะให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยื่นคำร้องขอคืนเงิน

สามารถติดต่อสอบถามได้อย่างไร?

ท่านสามารถติดต่อเราได้ผ่านอีเมล support_activities@airasia.com (ตลอด 24 ชม.) เราจะดำเนินการติดต่อท่านกลับภายใน 24 ชั่วโมง

หากยังไม่ได้รับการยืนยันการจอง จะต้องทำอย่างไร?

เมื่อดำเนินการจองเสร็จสิ้นแล้ว ท่านจะได้รับการยืนยันการจองผ่านอีเมลภายในเวลา 48 ชั่วโมง กรุณาตรวจสอบอีเมลในโฟลเดอร์อีเมลขยะของท่าน หากตรวจสอบแล้วยังไม่พบอีเมลยืนยันการจอง กรุณาติดต่อเราที่ support_activities@airasia.com เพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม

หากใกล้ถึงเวลาออกเดินทางแล้วและอาจจะไม่สามารถเข้าตรวจสอบอีเมลได้ จะสามารถรับอีเมลยืนยันและบัตรกำนัลได้อย่างไร?

กรุณาติดต่อเราที่ support_activities@airasia.com พร้อมระบุหมายเลขอ้างอิงการจอง ชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ และอีเมลของโรงแรม/ห้องพักที่ท่านจะเข้าพัก เราจะให้คำแนะนำผ่านทางโทรศัพท์ หรืออีเมล ในกรณีที่การจองของท่านได้รับการยืนยันแล้ว และจะส่งบัตรกำนัลของท่านให้ทางอีเมลที่ได้ระบุไว้ โปรดทราบว่า วิธีดังกล่าวใช้สำหรับการยืนยันการจองที่กระชั้นชิดกับวันเดินทางเท่านั้น

สถานะการจอง "รอยืนยัน" (Pending) หมายถึงอะไร?

สถานะดังกล่าวหมายถึง รายการที่ยังต้องรอการยืนยันความพร้อมในการให้บริการของกิจกรรมจากผู้ให้บริการในพื้นที่ เมื่อยืนยันแล้ว ท่านจะสามารถเข้าตรวจสอบบัตรกำนัลของท่านได้ ในกรณีที่กิจกรรมดังกล่าวไม่สามารถให้บริการได้ เราจะติดต่อให้ท่านทราบในกรณีที่ท่านต้องการยกเลิกการจองที่อยู่ในสถานะนี้ ท่านสามารถยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยการส่งอีเมลคำร้องมาที่ support_activities@airasia.com เพื่อให้เราดำเนินการขอคืนเงินให้กับท่าน

สถานะการจอง "ปฏิเสธ" (Rejected) หมายถึงอะไร?

สถานะดังกล่าวหมายถึง ผู้ให้บริการในพื้นที่ไม่สามารถยืนยันความพร้อมในการให้บริการของกิจกรรมที่ท่านจองได้ ในกรณีดังกล่าว เราจะติดต่อท่านเพื่อเสนอทางเลือกอื่น เช่น การจองกิจกรรมอื่นๆ หรือ ยกเลิกการจอง ในกรณีที่ท่านต้องการยกเลิกการจองที่อยู่ในสถานะนี้ ท่านสามารถยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยการส่งอีเมลคำร้องมาที่ support_activities@airasia.com เพื่อให้เราดำเนินการขอคืนเงินให้กับท่าน

หากกิจกรรมที่จองไม่ได้รวมบริการรับ-ส่งจากโรงแรม จะทราบจุดนัดหมายสำหรับกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างไร?

ข้อมูลดังกล่าวได้ถูกระบุไว้ในเอกสารยืนยันการจอง พร้อมกับหมายเลขโทรศัพท์สำหรับติดต่อผู้ให้บริการในพื้นที่ หากท่านต้องการทราบวิธีการเดินทางหรือขอความช่วยเหลือในการค้นหาจุดนัดพบ ท่านสามารถติดต่อผู้ให้บริการในพื้นที่ได้

มีเอกสารอะไรบ้างที่ต้องนำไปแสดง?

เอกสารทั้งหมดที่จำเป็นจะถูกระบุไว้ในเอกสารยืนยันการจอง ส่วนใหญ่แล้ว เอกสารที่จำเป็นนั้นประกอบไปด้วย เอกสารยืนยันการจอง เอกสารประจำตัวที่มีรูปถ่าย และอาจมีบัตรเครดิตที่ใช้จองในบางกรณี

ต้องทำอย่างไรกับเอกสารยืนยันการจองหรือบัตรกำนัล?

เราขอแนะนำท่านให้พิมพ์บัตรกำนัลและนำสำเนาบัตรกำนัลของท่านติดตัวมาด้วย บัตรกำนัลของท่านจะสามารถใช้ได้กับท่านเท่านั้นและถือเป็นหลักฐานในการซื้อ ท่านต้องนำบัตรกำนัลมาแสดงควบคู่กับเอกสารประจำตัวที่มีรูปถ่าย (บัตรประชาชน หนังสือเดินทาง ใบขับขี่ เป็นต้น) ในวันที่ดำเนินกิจกรรม หรือเมื่อต้องการใช้แลกบัตรผ่านประตู อาจมีคำแนะนำพิเศษระบุอยู่บนบัตรกำนัลของท่าน เราขอแนะนำให้ท่านตรวจสอบล่วงหน้าก่อนวันที่ดำเนินกิจกรรม

ต้องแสดงเอกสารประจำตัวที่มีรูปถ่ายเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมหรือไม่?

ใช่ค่ะ ท่านจะต้องแสดงเอกสารประจำตัวที่มีรูปถ่าย เช่น บัตรประชาชน หนังสือเดินทาง ใบขับขี่ หรือเอกสารอื่นๆ ที่แสดงรูปถ่ายในปัจจุบันของผู้เดินทางหลักในรายการจอง

ผู้เดินทางคนอื่นหรือเด็กที่อยู่ในกลุ่มของฉันต้องแสดงเอกสารประจำตัวที่มีรูปถ่ายด้วยหรือไม่?

ไม่จำเป็นค่ะ เด็กและนักเดินทางท่านอื่นๆ ในกลุ่มไม่ต้องแสดงเอกสารประจำตัวที่มีรูปถ่าย เฉพาะผู้เดินทางหลัก หรือผู้เดินทางที่มีชื่อระบุอยู่บนบัตรกำนัลเท่านั้นที่จำเป็นต้องนำเอกสารประจำตัวที่มีรูปถ่ายมาแลกรับบัตรกำนัล

จะมีปัญหาหรือไม่หากชื่อในรายการจองไม่ตรงกับชื่อที่ระบุในบัตรประจำตัวประชาชน หรือ หนังสือเดินทาง?

ไม่มีปัญหาค่ะ ตราบใดที่ท่านมีเอกสารประจำตัวอื่นที่มีรูปถ่าย ซึ่งสะกดชื่อตรงกับชื่อที่ท่านใช้ในการจอง แต่หากท่านไม่มี กรุณาอีเมลหาเราที่ support_activities@airasia.com เพื่อดำเนินการแก้ไขข้อมูล

หลังจากดำเนินกิจกรรมเสร็จสิ้นแล้ว จะมีบริการรถไปส่งที่โรงแรมหรือภายในเมืองหรือไม่?

ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการในพื้นที่ และท่านสามารถติดต่อขอใช้บริการโดยตรงในวันที่ท่านดำเนินกิจกรรม ผู้ให้บริการเดินทางส่วนใหญ่จะสามารถไปส่งท่านได้ที่โรงแรมใหญ่หรือสถานที่ในตัวเมือง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตารางการให้บริการในวันนั้น ท่านสามารถตรวจสอบโดยตรงกับผู้ให้บริการที่เมืองปลายทางล่วงหน้าก่อนวันเดินทางหรือในวันเดินทาง

กิจกรรมเริ่มต้น/ออกเดินทางเมื่อไหร่?

เวลาเริ่มต้นของกิจกรรมสามารถตรวจสอบได้จากอีเมลยืนยันหรือบัตรกำนัลในหัวข้อ "ตารางเวลา" (Schedule)

หากไม่สามารถเดินทางไปถึงจุดหมายได้ตามเวลาที่กำหนด คือต้องไปยืนยันล่วงหน้า 24 ชั่วโมง จะต้องทำอย่างไร?

บางกิจกรรมอาจบังคับให้มีการยืนยันซ้ำล่วงหน้า 24 ชม. (Reconfirm) ขณะที่บางกิจกรรมอาจไม่ได้มีการบังคับ กรุณาตรวจสอบคำแนะนำในเอกสารยืนยันการจอง/บัตรกำนัล หากท่านไม่สามารถเดินทางไปถึงปลายทางได้ทันเวลาเพื่อทำการยืนยันซ้ำล่วงหน้า 24 ชม. กรุณาดำเนินการยืนยันซ้ำกับผู้ให้บริการในพื้นที่ก่อนเวลาดังกล่าว เนื่องจากเวลาออกเดินทางและสถานที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง

หากต้องการเปลี่ยนแปลงวันเข้าใช้บริการ ต้องทำอย่างไร?

การเปลี่ยนแปลงวันเข้าใช้บริการ อาจมีค่าธรรมเนียมการยกเลิกและการเปลี่ยนในอัตราสูง หากท่านต้องการเปลี่ยนแปลงวันเข้าใช้บริการ กรุณาติดต่อกับผู้ให้บริการในพื้นที่โดยตรง พร้อมแจ้งความประสงค์ของท่าน เราไม่สามารถรับประกันว่า ผู้ให้บริการจะสามารถดำเนินการตามความต้องการของท่านได้ เนื่องจากอาจมีการจองบริการเต็มไปแล้ว

หากฉันเดินทางมาใช้บริการทัวร์ล่าช้า ต้องทำอย่างไร?

กรุณาตรวจสอบข้อมูลการติดต่อที่ระบุไว้ในเอกสารการจอง/บัตรกำนัล แล้วทำการติดต่อกับผู้ให้บริการในพื้นที่โดยตรงเพื่อขอคำแนะนำ ทั้งนี้ หากท่านมาใช้บริการทัวร์ล่าช้า เราไม่สามารถรับประกันว่าท่านจะได้รับการบริการได้ เนื่องจากอาจมีการจองบริการเต็มไปแล้ว กรุณาเผื่อเวลาเดินทางล่วงหน้า เพื่อให้ไปยังจุดนัดพบได้ตรงตามเวลานัดหมาย

หากเกิดฝนตก หรือผู้ให้บริการในพื้นที่ยกเลิกการให้บริการตามวันที่ระบุ จะต้องทำอย่างไร?

หากสภาพอากาศไม่มีผลโดยตรงกับบริการที่ท่านได้จองไว้ บริการการเดินทางทั้งหมดจะยังคงเป็นไปตามปกติ ในกรณีที่ผู้ให้บริการในพื้นที่ยกเลิกการให้บริการในวันนั้นๆ ท่านสามารถติดต่อแจ้งเรื่องได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้าของเราผ่านอีเมล support_activities@airasia.com พร้อมทั้งระบุชื่อกิจกรรม และเอกสารอ้างอิงการจอง (หมายเลขอ้างอิงการจอง) เราจะดำเนินการคืนเงินให้ท่านในภายหลัง

หากไม่ไปแสดงตัวในวันที่เลือกดำเนินกิจกรรม จะเกิดอะไรขึ้น?

ท่านอาจถูกคิดค่าธรรมเนียมการยกเลิกและเปลี่ยนแปลงในอัตราสูง กรุณาเลือกกิจกรรมการเดินทางอย่างระมัดระวังและอ่านข้อมูลสำคัญที่ระบุไว้ในหน้ากิจกรรมและในลิงก์ข้อกำหนดและเงื่อนไขที่อยู่ส่วนล่างของหน้าอย่างละเอียด หากท่านไม่สามารถมาแสดงตัวกับคณะทัวร์ของท่านได้ กรุณาติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าของเราที่ support_activities@airasia.com เพื่อให้เราติดต่อกับผู้ให้บริการในพื้นที่ ท่านอาจยื่นขอค่าชดเชยผ่านทางประกันภัยการเดินทางได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเหตุผลที่ท่านไม่ไปแสดงตัว กรุณาติดต่อบริษัทประกันภัยการเดินทางเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

หากไม่พึงพอใจกับบริการที่ได้รับจากผู้ให้บริการในพิ้นที่ สามารถส่งข้อร้องเรียนได้อย่างไร?

ท่านสามารถส่งอีเมลมาได้ที่ support_activities@airasia.com พร้อมระบุหมายเลขอ้างอิงการจอง รายละเอียดเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ท่านได้รับ รวมไปถึงเอกสารประกอบอื่นๆ ที่ท่านมีเพื่อใช้ในการตรวจสอบคำร้อง ฝ่ายบริการลูกค้าของเราจะทำการติดต่อกับผู้ให้บริการเพื่อทำการตรวจสอบตามคำร้องเรียนของท่าน และจะหาทางแก้ไขปัญหาด้วยความสมเหตุสมผลอย่างสุดความสามารถของเรา

สามารถยื่นคำร้องขอคืนเงินสำหรับบริการที่ฉันไม่พึงพอใจได้หรือไม่?

ท่านสามารถส่งอีเมลมาได้ที่ support_activities@airasia.com พร้อมระบุหมายเลขอ้างอิงการจอง รายละเอียดเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ท่านได้รับ รวมไปถึงเอกสารประกอบอื่นๆ ที่ท่านมีเพื่อใช้ในการตรวจสอบคำร้อง ฝ่ายบริการลูกค้าของเราจะทำการติดต่อกับผู้ให้บริการเพื่อทำการตรวจสอบตามคำร้องเรียนของท่าน และจะหาทางแก้ไขปัญหาอย่างสุดความสามารถ

สามารถขอรับเงินคืนในกรณีที่ไม่ได้ไปแสดงตัวตามวันที่ระบุเลือกใช้บริการหรือไม่?

โปรดทราบว่า ท่านอาจถูกคิดค่าธรรมเนียมการยกเลิกและเปลี่ยนแปลงในอัตราสูง เราขอแนะนำให้ท่านตรวจสอบรายละเอียดข้อกำหนดอย่างละเอียดก่อนทำการจองทุกครั้ง ทั้งนี้ ท่านสามารถยื่นคำร้องขอค่าชดเชยผ่านประกันภัยการเดินทาง ทั้งนี้ การอนุมัติขึ้นอยู่กับเหตุผลที่ท่านไม่มาแสดงตัว กรุณาติดต่อบริษัทประกันภัยการเดินทางเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สามารถเสนอความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะหลังการเข้าใช้บริการได้ที่ใด?

ท่านสามารถส่งข้อเสนอแนะและความคิดเห็นมาหาเราได้ที่อีเมล support_activities@airasia.com พวกเราขอขอบพระคุณสำหรับทุกความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ

ฉันสามารถจองกิจกรรมสำหรับครั้งต่อไปได้อย่างไร?

ง่าย ๆ เพียงเข้าไปที่ airasia.com/activities เพื่อค้นหากิจกรรมที่ท่านต้องการ