Vidi question icon
คำถามที่พบบ่อย (FAQ)
หากคำถามของท่านไม่ได้รับการตอบที่นี่ ท่านสามารถติดต่อทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าของเราได้ที่support_activities@airasia.com
AirAsia Activities คืออะไร?

ผู้โดยสารแอร์เอเชียนสามารถจองทัวร์ท้องถิ่น บัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว และสัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างผ่านทาง AirAsia Activities วางแผนและจองทริปอย่างรวดเร็วกับกิจกรรมมากกว่า 15,000 กิจกรรมจากปลายทางมากกว่า 90 แห่งทั่วเอเชียแปซิฟิก

กิจกรรมภาคพื้นดินอะไรที่แอร์เอเชียนำเสนอ

ประเภทของกิจกรรมขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทางของท่าน AirAsia Activities นำเสนอบริการด้านการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็น ทัวร์ บัตรเข้าชม แพ็กเกจท่องเที่ยว อีเวนท์ สปา และร้านอาหารต่างๆ

กิจกรรมมีให้บริการครอบคลุมทุกจุดหมายปลายทางของแอร์เอเชียใช่หรือไม่?

กิจกรรมต่างๆ บน airasia.com/activities ได้ถูกเตรียมไว้สำหรับผู้โดยสารของแอร์เอเชียครอบคลุมทุกจุดหมายปลายทางที่เราให้บริการ ท่านสามารถตรวจสอบจุดหมายปลายทางที่มีกิจกรรมให้บริการผ่านทาง airasia.com/activities

สามารถติดต่อได้อย่างไร?

ท่านสามารถติดต่อหาเราได้ทางอีเมลที่support_activities@airasia.comเพื่อสอบถามเกี่ยวกับการจองของท่าน ซึ่งเราจะตอบอีเมลของท่านภายใน 24 ชั่วโมง

สามารถจองผ่านทางโทรศัพท์ได้หรือไม่?

AirAsia Activities เป็นบริการที่ให้จองทางออนไลน์ ดังนั้น เราจึงไม่มีบริการจองผ่านทางโทรศัพท์

หากยังไม่ทราบวันที่ต้องเดินทาง สามารถจองกิจกรรมโดยไม่ระบุวันทำกิจกรรมได้หรือไม่?

กิจกรรมส่วนใหญ่ที่ให้จองล่วงหน้าบน AirAsia Activities ต้องทำการระบุวันเพื่อให้ผู้ให้บริการการเดินทางจัดหาที่นั่งให้กับผู้โดยสารได้ เว้นแต่กรณีที่เป็นบัตรผ่านประตูเข้าสถานที่ท้องเที่ยว บัตรรถโดยสาร และรายการทัวร์บางอย่าง ข้อมูลดังกล่าวสามารถตรวจสอบได้ที่หน้ากิจกรรมตรงส่วน "ข้อมูลเพิ่มเติม"

ราคาสำหรับกิจกรรมประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

ข้อมูลดังกล่าวสามารถตรวจสอบได้ที่ส่วน "รวมบริการ" ที่หน้ากิจกรรม สิ่งที่รวมอยู่ในราคาอาจแตกต่างกันไปในแต่ละกิจกรรมที่จอง

ราคาที่แสดงเป็นราคาต่อท่านหรือต่อกลุ่ม

ราคาที่แสดงไว้กับกิจกรรมส่วนใหญ่เป็นราคาต่อท่าน ยกเว้นจะมีการระบุไว้เป็นอื่นในหน้ากิจกรรม

สามารถจองกิจกรรมในหนึ่งปลายทางได้มากเท่าไหร่

ท่านสามารถจองกิจกรรมในหนึ่งปลายทางได้ไม่จำกัด อย่างไรก็ตาม กรุณาตรวจสอบว่าท่านมีเวลาเพียงพอสำหรับการเดินทางไปยังจุดนัดหมายสำหรับกิจกรรมต่อไป

สามารถจองกิจกรรมเมื่อไปถึงปลายทางแล้วได้หรือไม่?

AirAsia Activities สามารถจองได้ผ่านทางออนไลน์เท่านั้น เราขอแนะนำให้ท่านจองกิจกรรมล่วงหน้าเพื่อไม่ให้พลาดกิจกรรมยอดนิยมที่อาจไม่มีให้บริการ เนื่องจากการให้บริการในจำนวนจำกัด

มีส่วนลดสำหรับการจองกิจกรรมหลายๆ อย่างล่วงหน้าพร้อมกันในการจองครั้งเดียวหรือไม่?

เราร่วมมือกับหลากหลายผู้ให้บริการทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิก แต่ละกิจกรรมจะทำการจองผ่านผู้ให้บริการที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงไม่สามารถมอบส่วนลดสำหรับทุกกิจกรรมที่ทำการจองพร้อมกันได้

จำนวนผู้ร่วมกิจกรรมสูงสุดต่อรายการจองคือเท่าไหร่

ข้อมูลและความแตกต่างของกิจกรรมสามารถตรวจสอบได้ที่หน้ากิจกรรมเมื่อดำเนินการจอง หากท่านมีผู้เดินทางมากกว่าจำนวนที่กำหนด ท่านสามารถแยกการจองได้เป็น 2 (หรือมากกว่า) รายการ ทั้งนี้ บางกิจกรรมจำเป็นต้องมีผู้ร่วมกิจกรรมมากกว่า 2 ท่านต่อรายการ กิจกรรมส่วนใหญ่ได้ถูกจัดเตรียมไว้สำหรับนักเดินทางอิสระและกลุ่มเล็กๆ เราจึงไม่รับประกันว่ากิจกรรมนั้นจะสามารถรับรองนักเดินทางกลุ่มใหญ่ได้

หากฉันไม่ได้ต้องการร่วมกิจกรรม สามารถจองกิจกรรมให้กับคนอื่นๆ ในกลุ่มได้หรือไม่?

แน่นอนค่ะ! การจองกิจกรรมสามารถดำเนินการให้กับผู้ร่วมเดินทางคนอื่นๆ ในกลุ่มได้ อย่างไรก็ตาม ผู้เดินทางที่มีชื่อระบุในหลักฐานการจองหรือบัตรกำนัลต้องนำบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางที่มีรูปภาพมาแสดง ณ วันที่มาร่วมกิจกรรม

ประกันภัยการเดินทางถูกรวมอยู่ในราคาที่จองกิจกรรมหรือไม่?

โดยส่วนใหญ่ ประกันภัยการเดินทางไม่ได้ถูกรวมอยู่ในราคาของการจองกิจกรรม และไม่มีให้ซื้อผ่านทาง AirAsia Activities เราขอแนะนำให้ท่านซื้อประกันภัยการเดินทางสำหรับตัวท่านเองโดยติดต่อขอคำแนะนำจากตัวแทนจำหน่ายหรือบริษัทประกันในพื้นที่

หากพบหน้าที่แสดงเกิดปัญหาหรือขึ้นเป็นหน้าเปล่าระหว่างการจอง จะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร?

อาจเกิดข้อขัดข้องเนื่องจากอาจมีข้อมูลเก่าค้างอยู่ เราขอแนะนำให้ท่านรีเฟรชหรือโหลดหน้านี้ใหม่อีกครั้ง หากท่านยังมีปัญหา กรุณาติดต่อเราที่support_activities@airasia.comเพื่อการช่วยเหลือ กรุณาระบุที่อยู่เว็บไซต์ (URL) ข้อความที่รับแจ้งถึงปัญหา รวมถึงหน้าเว็บไซต์ที่ท่านพบปัญหา

ทัวร์นี้ให้บริการโดยใช้ภาษาอะไรบ้าง?

กิจกรรมส่วนใหญ่จะให้บริการโดยใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น หากมีการให้บริการโดยใช้ภาษาอื่น จะมีการระบุข้อความไว้ในหน้ากิจกรรม

กิจกรรมได้รวมบริการรับส่งจากสนามบินหรือไม่?

กิจกรรมส่วนใหญ่ไม่มีบริการรับส่งจากสนามบิน สนามบินส่วนใหญ่จะตั้งอยู่นอกใจกลางเมือง และผู้ให้บริการไม่สามารถให้บริการรับส่งจากพื้นที่ดังกล่าวได้ หากกิจกรรมไม่มีบริการรับส่งจากสนามบิน ข้อมูลดังกล่าวจะได้รับการระบุไว้ในหน้ากิจกรรม

ท่านมีโปรโมชั่นหรือโค้ดโปรโมชั่นอยู่แล้วหรือไม่?

เรามอบโปรโมชั่นและส่วนลดสำหรับกิจกรรมต่างๆอยู่เสมอ สมัครเป็นสมาชิกกับเราที่ airasia.com/activities เพื่อไม่พลาดในการรับข่าวสารโปรโมชั่น ดีลสุดพิเศษ และกิจกรรมที่น่าสนใจ

ฉันจะเปลี่ยนสกุลเงินที่แสดงบนเว็บไซต์ได้อย่างไร

ท่านสามารถเปลี่ยนแปลงสกุลเงินบนแถบด้านบนของเว็บไซต์โดยการคลิกที่บริเวณสกุลเงินและเลือกสกุลเงินที่ท่านต้องการ

สามารถชำระเงินสำหรับกิจกรรมท้องถิ่นได้อย่างไร?

คุณสามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิต Alipay Paypal หรือโอนเงินผ่านธนาคารโดยตรง (เฉพาะลูกค้าในมาเลเซียเท่านั้น) โดยราคาจะแสดงตามสกุลเงินที่ท่านเลือกในขณะที่ทำการจองและที่หน้าชำระเงิน

การกรอกข้อมูลบัตรเครดิตจะมีความปลอดภัยหรือไม่?

หมายเลขบัตรเครดิตจะได้รับการส่งข้อมูลผ่านระบบ SSL (Secure Sockets Layer) โดยตรงสู่ระบบเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย คุณสามารถสังเกตได้จากไอคอนรูปกุญแจที่เบราว์เซอร์ของคุณ ทั้งนี้ บัตรเครดิตของคุณจะไม่ได้รับการบันทึกในเซิร์ฟเวอร์ของเรา

ทำไมถึงยังเกิดข้อขัดข้องเมื่อชำระเงินผ่านบัตรเครดิต?

การจองจะได้รับการดำเนินการโดยอัตโนมัติและการทำรายการผ่านบัตรเครดิตทั้งหมดจะได้รับการรักษาความปลอดภัย 100% หากเกิดข้อขัดข้องในการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตของท่าน กรุณาตรวจสอบว่าบัตรของท่านหมดอายุหรือไม่ ท่านอาจติดต่อธนาคารที่ออกบัตรเพื่อตรวจสอบว่ายอดใช้จ่ายของท่านยังไม่เกินวงเงินรายเดือนที่กำหนด ทั้งนี้ เราขอแนะนำให้ท่านดำเนินการจองโดยใช้บัตรเครดิตใบอื่น หากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม กรุณาอีเมลหาเราที่ support_activities@airasia.com เราพร้อมช่วยเหลือท่านอย่างเต็มที่ค่ะ

ทราบได้อย่างไรว่าดำเนินการจองกิจกรรมสำเร็จ

ท่านจะได้รับใบเสร็จผ่านอีเมล เมื่อท่านดำเนินการจองผ่าน airasia.com/activities จนเสร็จสิ้น เมื่อชำระเงินเสร็จ ท่านจะถูกนำไปที่หน้ายืนยันที่ระบุว่าการจองของท่านสำเร็จ

สามารถอ่านข้อกำหนดและเงื่อนไข AirAsia Activities ฉบับเต็มได้ที่ไหน

ท่านสามารถตรวจสอบได้ที่หน้าดำเนินการจอง เมื่อท่านคลิกดำเนินการ โดยจะมีลิงก์ที่นำไปสู่หน้าข้อกำหนดและเงื่อนไข ถือว่าท่านได้ศึกษาและยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขเมื่อท่านคลิกชำระเงิน ท่านยังสามารถตรวจสอบได้โดยการคลิก "ข้อกำหนดและเงื่อนไข" ที่บริเวณด้านล่างของเว็บไซต์

สามารถเช็คได้อย่างไรว่าการจองได้รับการดำเนินการแล้ว

แน่นอนค่ะ กรุณาส่งอีเมลมาหาเราที่support_activities@airasia.comพร้อมระบุชื่อของท่านและอีเมลที่ใช้ล็อกอินเพื่อให้เราสามารถตรวจสอบสถานะการจองและอัพเดตการจองของท่าน หากท่านส่งหมายเลขใบเสร็จชำระเงินและ/หรือหมายเลขการจองจะช่วยให้การดำเนินการง่ายขึ้น

จะได้รับการยืนยันการจองเมื่อไหร่

การดำเนินการยืนยันขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการจองและอาจแตกต่างกันตามแต่ละกิจกรรม เราได้อธิบายเพิ่มเติมไว้ใน "ข้อมูลเพิ่มเติม" ที่หน้ากิจกรรม กิจกรรมส่วนใหญ่จะได้รับการยืนยันโดยทันทีหลังจากการจองเสร็จสิ้น อย่างไรก็ตามอาจมีบางกิจกรรมที่มีการยืนยันภายใน 12 - 48 ชม. หลังจากการจอง หากท่านไม่ได้รับการยืนยันหรือแจ้งข้อมูลอื่นๆ ภายใน 48 ชม. กรุณาติดต่อเราได้ที่support_activities@airasia.comเพื่อขอความช่วยเหลือ

จำเป็นต้องพิมพ์หลักฐานการจองหรือบัตรกำนัลแล้วนำติดตัวมาด้วยหรือไม่?

เราขอแนะนำให้ท่านพิมพ์และพกพาบัตรกำนัลในรูปแบบกระดาษติดตัวไป แม้กิจกรรมส่วนใหญ่จะยอมรับการใช้บัตรกำนัลอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งข้อกำหนดต่างๆ ได้ระบุไว้ในบัตรกำนัลของท่านในส่วน "ข้อกำหนดบัตรกำนัล"

ผ่านมา 48 ชั่วโมงหลังจากดำเนินการจองแล้ว ทำไมถึงยังไม่ได้รับการยืนยัน

ในบางกรณี การยืนยันอาจใช้เวลานานกว่า 48 ชม. โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เราจะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อยืนยันการจองของท่าน กรุณาติดต่อเราที่support_activities@airasia.comหากท่านไม่ได้รับการยืนยันภายใน 48 ชั่วโมง ทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าจะดำเนินการเพื่อช่วยเหลือท่าน

จะทราบข้อมูลผู้ให้บริการในพื้นที่ได้อย่างไร?

ข้อมูลของผู้ให้บริการในพื้นที่ รวมถึงข้อการติดต่อจะระบุอยู่ในอีเมลยืนยันหรือบัตรกำนัลของท่านที่ได้รับหลังจากการจองได้รับการยืนยัน

นโยบายการยกเลิกเป็นอย่างไร

ข้อมูลดังกล่าวสามารถตรวจสอบได้ในส่วน "ข้อมูลเพิ่มเติม" ที่หน้ากิจกรรม หากท่านได้ยืนยันการจองแล้ว ท่านสามารถค้นหาข้อมูลดังกล่าวได้ที่ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมที่ระบุบนบัตรกำนัลของท่าน

ยกเว้นกรณีที่มีการระบุเป็นพิเศษในหน้ากิจกรรม นโยบายการยกเลิกจะนำมาใช้ในกรณีดังนี้:อีเวนท์ สถานที่ท่องเที่ยว โรงละคร การแสดง หรือบัตรคูปองไม่สามารถคืนเงินได้ในทุกกรณี

สำหรับทัวร์และกิจกรรมอื่นๆ ทั้งหมด

  • หากท่านยกเลิกการจองล่วงหน้าก่อนวันเข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า 7 วันทำการ ท่านจะไม่เสียค่าธรรมเนียมการยกเลิก
  • หากท่านยกเลิกการจองล่วงหน้าก่อนวันเข้าร่วมกิจกรรม 3 - 6 วันทำการ ท่านจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการยกเลิก 50%
  • หากท่านยกเลินการจองล่วงหน้าก่อนวันเข้าร่วมกิจกรรม 2 วันทำการ ท่านจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการยกเลิก 100%
จะได้รับเงินคืนผ่านบัตรเครดิต/บัญชีธนาคารได้อย่างไร?

เมื่อท่านได้รับอีเมลยืนยันการคืนเงิน เราจะใช้เวลา 7 - 10 วันทำการในการโอนเงินกลับไปหาท่านตามวิธีการที่ท่านชำระเงินหรือตามบัญชีธนาคารของท่าน ทั้งนี้ ระยะเวลาดังกล่าวขึ้นอยู่กับการดำเนินการของธนาคารซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา

สามารถเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกการจองได้อย่างไร?

หากต้องการเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกการจอง กรุณาส่งอีเมลsupport_activities@airasia.comพร้อมระบุข้อมูลการจองมาหาเรา ทีมบริการลูกค้า AirAsia Activities จะดำเนินการช่วยเหลือให้กับท่าน กรุณาระบุหมายเลขการจองและ/หรือหมายเลขใบเสร็จการชำระเงินมาด้วยเมื่อติดต่อเรา

มีค่าใช้จ่ายสำหรับการเปลี่ยนแปลงการจองหรือไม่?

อาจมีค่าใช้จ่ายหากท่านตัดสินใจเปลี่ยนวันจองของกิจกรรมที่จองไว้แล้ว ทั้งนี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายหากลูกค้าต้องการเปลี่ยนแปลงชื่อผู้เดินทาง

หากต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเลือกสำหรับกิจกรรมที่จองไว้จะเกิดอะไรขึ้น?

หากมีการเปลี่ยนแปลง จะถือว่าท่านยกเลิกการจองและต้องส่งคำร้องมาที่support_activities@airasia.com. ทีมบริการลูกค้าของเราจะช่วยดำเนินการยกเลิกการจองให้กับท่านและจะดำเนินการคืนเงินให้ ขณะที่ท่านก็สามารถดำเนินการจองใหม่เพื่อเลือกตัวเลือกกิจกรรมให้ถูกต้อง

ในกรณีที่มีอาการเจ็บป่วย จะต้องทำอย่างไรเพื่อขอคืนเงิน?

ท่านสามารถขอคืนเงินได้ โดยที่ท่านต้องส่งใบรับรองแพทย์และระบุหมายเลขการจองมาที่ support_activities@airasia.com ทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าจะช่วยดำเนินการคำร้องของท่านต่อไป

กรณีที่มีญาติเสียชีวิต จะต้องทำอย่างไรเพื่อขอคืนเงิน?

ท่านสามารถขอคืนเงินได้ โดยที่ท่านต้องส่งใบมรณะบัตรและระบุหมายเลขการจองมาที่ support_activities@airasia.com แล้วทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าจะช่วยดำเนินการคำร้องของท่านต่อไป

จะได้รับเงินคืนเมื่อไหร่?

หากท่านได้ยื่นคำร้องของคืนเงิน ไม่ต้องกังวลค่ะ ทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าจะดำเนินการตามคำร้องของท่านโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม การดำเนินการอาจใช้เวลาถึง 20 วันทำการ ท่านจะได้รับการแจ้งให้ทราบ เมื่อการคืนเงินได้รับการดำเนินการ ท่านสามารถติดต่อทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าของเราได้ที่ support_activities@airasia.com เพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม

เที่ยวบินถูกยกเลิก แล้วต้องทำอย่างไรกับกิจกรรมที่จองไว้

หากเที่ยวบินได้รับการยกเลิก ท่านต้องติดต่อผู้ให้บริการกิกรรมโดยทันทีเพื่อยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงการจอง ท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลติดต่อผู้ให้บริการได้จากอีเมลยืนยันการจองและ/หรือบัตรกำนัล

หากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม กรุณาอีเมลหาเราที่support_activities@airasia.comทีมงานของเรายินดีช่วยเหลือท่านอย่างเต็มที่ค่ะ

กรณีเที่ยวบินล่าช้า ควรจะดำเนินการเกี่ยวกับกิจกรรมที่จองไว้อย่างไร?

หากเที่ยวบินล่าช้าและท่านไม่สามารถเดินทางมาร่วมกิจกรรมได้ทันเวลา ท่านต้องติดต่อผู้ให้บริการกิจกรรมเพื่อยกเลิกหรือนัดหมายเวลาใหม่โดยเร็วที่สุด ท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลติดต่อผู้ให้บริการได้จากอีเมลยืนยันการจองและ/หรือบัตรกำนัล

หากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม กรุณาอีเมลหาเราที่support_activities@airasia.comทีมงานของเรายินดีช่วยเหลือท่านอย่างเต็มที่ค่ะ

จะได้รับเงินคืนจากการจองหรือไม่ ถ้าแอร์เอเชียยกเลิกเที่ยวบิน?

กรุณาติดต่อทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าล่วงหน้าและยกเลิกกิจกรรมที่ท่านจอง เมื่อเที่ยวบินของท่านถูกยกเลิก ทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าจะให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยื่นคำร้องของคืนเงิน

สามารถติดต่อได้อย่างไร?

ท่านสามารถติดต่อหาเราได้ทางอีเมลที่support_activities@airasia.com(ตลอด 24 ชม.) เราจะตอบอีเมลของท่านกลับไปภายใน 24 ชั่วโมง

หากไม่ได้รับอีเมลยืนยันการจอง ต้องทำอย่างไร?

สถานะดังกล่าวแสดงว่า ผู้ให้บริการไม่สามารถยืนยันความพร้อมในการให้บริการได้ ในกรณีดังกล่าว เราจะติดต่อท่านเพื่อหาทางเลือกอื่น ซึ่งอาจรวมไปถึงการจองกิจกรรมอื่น หรือยกเลิกการจอง ในกรณีที่ท่านต้องการยกเลิกการจองในขั้นตอนนี้ ท่านสามารถยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายโดยอีเมล

หากฉันต้องออกเดินทางเร็วๆ นี้และยังไม่ได้รับบัตรผ่านทางอีเมล จะได้รับการยืนยันการจองและบัตรกำนัลอย่างไร?

กรุณาติดต่อเราที่support_activities@airasia.comพร้อมระบุหมายเลขการจองและชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมลของโรงแรม/ที่พักที่ท่านเข้าพัก เราจะให้แจ้งให้ทราบทราบทางโทรศัพท์หรืออีเมล หากการจองของท่านได้รับการยืนยันแล้ว เราจะทำการส่งบัตรกำนัลที่ได้รับการยืนยันผ่านทางอีเมลที่ท่านให้ไว้ โปรดทราบว่าตัวเลือกดังกล่าวเฉพาะการยืนยันที่ใกล้เคียงกับวันที่ออกเดินทางเท่านั้น

สถานะการจอง "รอการยืนยัน" หมายถึงอะไร?

This means that we still have to confirm the availability of the activity with the local service provider. เมื่อได้รับการยืนยันแล้ว บัตรกำนัลของท่านจะถูกส่งให้กับท่าน ในกรณีที่กิจกรรมไม่สามารถให้บริการได้ เราจะติดต่อท่านเพื่อแจ้งให้ท่านทราบในกรณีที่ท่านต้องการยกเลิกการจองในขั้นตอนนี้ ท่านสามารถยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายโดยอีเมลsupport_activities@airasia.comและเราจะดำเนินการช่วยเหลือท่าน

สถานะการจอง "ยกเลิก" หมายถึงอะไร?

สถานะดังกล่าวแสดงว่า ผู้ให้บริการไม่สามารถยืนยันความพร้อมในการให้บริการได้ ในกรณีดังกล่าว เราจะติดต่อท่านเพื่อหาทางเลือกอื่น ซึ่งอาจรวมไปถึงการจองกิจกรรมอื่น หรือยกเลิกการจอง ในกรณีที่ท่านต้องการยกเลิกการจองในขั้นตอนนี้ ท่านสามารถยกเลิกได้ผ่านทางอีเมลโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายsupport_activities@airasia.comและทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าเราจะดำเนินการตามคำร้องขอคืนเงินของท่าน

หากกิจกรรมที่จองไม่ได้รวมบริการรับส่งจากโรงแรม สามารถตรวจสอบจุดนัดพบสำหรับกิจกรรมได้ที่ไหน?

จุดนัดพบจะระบุอยู่ในอีเมลยืนยันการจอง รวมไปถึงหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อของผู้ให้บริการ ท่านสามารถติดต่อผู้ให้บริการได้ หากต้องการถามเส้นทางหรือความช่วยเหลือในการค้นหาจุดนัดพบ

เอกสารที่จำเป็นต้องนำติดตัวไปด้วยมีอะไรบ้าง?

เอกสารทั้งหมดที่จำเป็นจะถูกระบุอยู่ในอีเมลยืนยันการจองของท่าน เอกสารที่สำคัญที่สุดที่ต้องนำมาคือ อีเมลยืนยันการจอง บัตรประชาชน/หนังสือเดินทางที่มีรูปของท่าน และบัตรเครดิตที่ใช้ในการจอง (สำหรับในบางกรณี)

จะต้องทำอะไรกับอีเมลยืนยันการจองกับบัตรกำนัลหรือไม่?

เราขอแนะนำให้ท่านพิมพ์บัตรกำนัลและนำติดตัวไปด้วย บัตรกำนัลของท่านจะมีข้อมูลเฉพาะการจองของท่านและใช้เป็นหลักฐานการจองกิจกรรม ทั้งนี้ ต้องนำมาแสดงพร้อมกันกับเอกสารยืนยันตัวตนที่มีรูปถ่าย (เช่น หนังสือเดินทาง ใบขับขี่ เป็นต้น) ระหว่างที่ท่านกำลังจะใช้บริการของกิจกรรมหรือใช้แลกบัตรผ่านประตูของกิจกรรม อาจมีคำแนะนำที่ระบุอยู่บนบัตรกำนัลของท่านและเราขอแนะนำให้ท่านอ่านล่วงหน้าก่อนวันที่เข้ามาร่วมกิจกรรม

ต้องแสดงเอกสารยืนยันตัวตนที่มีรูปถ่ายเพื่อใช้บริการหรือไม่?

ใช่ค่ะ ท่านอาจต้องใช้เอกสารยืนยันตัวตนที่มีรูปถ่าย เช่น หนังสือเดินทาง ใบขับขี่ หรือเอกสารอื่นๆ ที่มีรูปถ่ายในปัจจุบันของผู้นำกลุ่มนัดเดินทางที่ได้จองเอาไว้

เด็กหรือนักเดินทางคนอื่นๆ ในกลุ่มจำเป็นต้องพกพาเอกสารระบุตัวตนด้วยหรือไม่?

ไม่จำเป็นค่ะ เด็กและนักเดินทางคนอื่นๆ ในกลุ่มไม่ต้องพกเอกสารระบุตัวตน เฉพาะผู้นำกลุ่มเดินทางหรือนักเดินทางที่มีชื่อระบุในบัตรกำนัลเท่านั้นที่จะต้องแสดงเอกสารยืนยันตัวตนเพื่อใช้แลกบัตรผ่านประตู

ชื่อที่จองแตกต่างจากชื่อที่ระบุในเอกสารยืนยันตัวตน

ไม่มีปัญหาค่ะ หากท่านมีเอกสารยืนยันตัวตนอื่นๆ ที่มีชื่อเหมือนกับชื่อที่ท่านใช้จองกิจกรรม หากไม่ใช่กรณีดังกล่าว กรุณาอีเมลมาที่support_activities@airasia.comเพื่อแก้ไขข้อมูลดังกล่าว

หลังจากกิจกรรมมีบริการพาไปส่งที่โรงแรมหรือในเมืองหรือไม่?

ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการและต้องยื่นคำร้องโดยตรง ณ วันที่ท่านทำกิจกรรม ผู้ให้บริการการเดินทางส่วนใหญ่สามารถพาท่านไปส่งที่โรงแรมชั้นนำหรือสถานที่สำคัญในเมืองได้ โดยขึ้นอยู่กับตารางในแต่ละวัน ท่านต้องตรวจสอบโดยตรงกับผู้ให้บริการ ณ ปลายทาง ก่อนวันเดินทาง หรือ ณ วันที่เดินทาง

กิจกรรม/บริการเดินทางเริ่มต้นเมื่อไหร่?

เวลาที่เริ่มต้นกิจกรรมสามารถตรวจสอบได้ในอีเมลยืนยันหรือบัตรกำนัลตรงหัวข้อ "ตารางเวลา"

หากเดินทางไปไม่ทันเวลาที่ต้องยืนยันซ้ำล่วงหน้า 24 ชั่วโมงจะต้องทำอย่างไร?

อาจมีการบังคับหรือแนะนำให้มีการยืนยันซ้ำ 24 ชั่วโมงล่วงหน้าสำหรับบางกิจกรรม กรุณาตรวจสอบคำแนะนำในอีเมลยืนยันการจอง/บัตรกำนัลสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หากท่านเดินทางไม่ถึงปลายทางในเวลาที่ต้องยืนยันซ้ำภายใน 24 ชั่วโมง กรุณายืนยันซ้ำกับผู้ให้บริการก่อนเวลาดังกล่าว เนื่องจากอาจมีการเปลี่ยนแปลงในเวลาออกเดินทางและสถานที่

ถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนวันที่ทำกิจกรรมจะต้องทำอย่างไร?

การเปลี่ยนแปลงวันที่ทำกิจกรรมในนาทีสุดท้ายอาจทำให้ท่านต้องเสียค่าปรับและค่าเปลี่ยนแปลง หากท่านจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงวันที่ทำกิจกรรมในนาทีสุดท้าย กรุณาติดต่อผู้ให้บริการและแจ้งความต้องการให้ทราบ เราไม่รับประกันว่าผู้ให้บริการจะสามารถดำเนินการตามความต้องการท่าน เนื่องจากวันที่เปลี่ยนแปลงอาจมีการจองครบแล้ว

แล้วถ้าไปถึงจุดนัดหมายทัวร์ล่าช้าต้องทำอย่างไร?

กรุณาตรวจสอบข้อมูลการติดต่อที่แสดงรายการบนอีเมลยืนยันการจอง/บัตรกำนัลและติดต่อผู้ให้บริการสำหรับคำแนะนำ เราไม่รับประกันว่าท่านจะสามารถเข้าร่วมทัวร์หลังจากออกเดินทาง เนื่องจากจำนวนผู้จองเต็มแล้ว กรุณาเดินทางมาถึงจุดออกเดินทางก่อนเวลานัดหมายเพื่อไม่ให้พลาดทัวร์

หากมีฝนตกและผู้ให้บริการยกเลิกกิจกรรม ณ วันที่ทำกิจกรรมจะต้องทำอย่างไร?

ยกเว้นแต่กรณีที่สภาพอากาศมีผลโดยตรงกับกิจกรรมที่ท่านจองไว้ บริการเดินทางทั้งหมดจะดำเนินการตามตารางเวลา ในกรณีที่ผู้ให้บริการยกเลิกกิจกรรม ณ วันที่ให้บริการ กรุณาแจ้งให้ทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าของเราทราบที่support_activities@airasia.comพร้อมระบุชื่อกิจกรรมและหมายเลขการจอง เราจะดำเนินการคืนเงินหลังจากทีท่านได้ดำเนินการดังกล่าว

หากไม่แสดงตัว ณ วันที่นัดหมายทำกิจกรรมจะเกิดอะไรขึ้น?

ท่านอาจต้องเสียค่าปรับการยกเลิกและเปลี่ยนแปลง กรุณาเลือกวันที่ทำกิจกรรมอย่างระมัดระวังและศึกษาข้อสำคัญที่ระบุในหน้ากิจกรรมและในลิงก์ข้อกำหนดและเงื่อนไขในด้านล่างของเว็บไซต์ หากท่านไม่สามารถมาแสดงตัวกับทัวร์ได้ กรุณาติดต่อทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าที่ support_activities@airasia.com ซึ่งจะทำการแจ้งให้ผู้บริการทราบ ท่านสามารถเคลมค่าชดเชยผ่านทางประกันการเดินทางได้โดยขึ้นอยู่กับเหตุผลที่ไม่สามารถแสดงตัวได้ กรุณาติดต่อบริษัทตัวแทนประกันการเดินทางของท่านสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

หากไม่พอใจในการให้บริการของผู้ให้บริการสามารถร้องเรียนใครได้บ้าง?

กรุณาส่งอีเมลมาที่support_activities@airasia.comพร้อมระบุหมายการจองและข้อมูลที่ต้องการร้องเรียน ทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าจะติดต่อกับผู้ให้บริการเพื่อสืบสวนข้อเรียกร้องและจะช่วยแก้ปัญหาของท่านให้ได้อย่างดีที่สุด

สามารถยื่นคำร้องขอคืนเงินเนื่องจากไม่พอใจในกิจกรรมได้หรือไม่?

กรุณาส่งอีเมลมาที่support_activities@airasia.comพร้อมหมายเลขการจองและข้อมูลเหตุการณ์ที่ท่านได้พบ รวมไปถึงเอกสารประกอบเพื่อให้เราพิจารณษข้อร้องเรียน ทีมงานฝ่ายบริการลูกค้าจะติดต่อกับผู้ให้บริการเพื่อสืบสวนข้อเรียกร้องและจะช่วยแก้ปัญหาของท่านให้ได้อย่างดีที่สุด

สามารถขอคืนเงินสำหรับกิจกรรมได้หรือไม่ หากไม่ไปแสดงตัวเพื่อทำกิจกรรม

โปรดทราบว่าการไม่แสดงตัวอาจทำให้ท่านต้องเสียค่าปรับการยกเลิกและเปลี่ยนแปลง กรุณาเลือกวันที่ทำกิจกรรมอย่างระมัดระวังและศึกษาข้อสำคัญที่ระบุในหน้ากิจกรรมและในลิงก์ข้อกำหนดและเงื่อนไขในด้านล่างของเว็บไซต์ ท่านสามารถเคลมค่าชดเชยผ่านทางประกันการเดินทางได้โดยขึ้นอยู่กับเหตุผลที่ไม่สามารถแสดงตัวได้ กรุณาติดต่อบริษัทตัวแทนประกันการเดินทางของท่านสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

สามารถเขียนข้อเสนอแนะเกี่ยวกับบริการที่ได้รับได้อย่างไร?

ท่านสามารถติดต่อหาเราได้ทางอีเมลที่support_activities@airasia.comเพื่อเขียนข้อเสนอแนะ คำแนะนำและความคิดเห็นของทั้งหมดมีค่าสำหรับพวกเราค่ะ

สามารถจองกิจกรรมสำหรับทริปต่อไปได้อย่างไร?

เพียงเข้าไปที่ airasia.com/activities และค้นหากิจกรรมต่างๆ ที่ต้องการ!