พร้อมเครื่องยนต์รุ่น CFM International LEAP-1A เข้าประจำการฝูงบิน เป็นสายการบินแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กรุงเทพฯ, 16 กันยายน 2559

Bumrungrad Hospital and Thai AirAsia Announce “Vietnam Healing Hearts Charity”
(ตั้งแต่ลำดับที่ 5 จากซ้ายไปขวา) :นายอลัน ปาร์คซัน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CFM ดาโต๊ะ แฟม ลี เฟ คณะกรรมการบริษัทแอร์เอเชีย เบอร์ฮาร์ด นางไอรีน โอมาร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินแอร์เอเชียมาเลเชีย ฯพณฯ คริตต๊อฟ ปิโน่ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศมาเลเซีย ดาโต๊ะ คามารูดีน เมอรานัน ประธานบริหารแอร์เอเชีย เบอร์ฮาด (มาเลเชีย) และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ดาโต๊ะ ศรี เลียว เท็ง ไหล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งมาเลเซีย นายโทนี่ เฟอนานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย นายคิราน ราโอ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านยุทธศาสตร์และการตลาดของแอร์บัส และนายบรูโน่ นาเวท กรรมการผู้จัดการ กลุ่มแอร์เอเขีย มาเลเชีย ร่วมงานต้อนรับเครื่องบินแอร์บัส เอ320นีโอ ลำแรกเข้าประจำการฝูงบิน

แอร์เอเชีย รับเครื่องบินรุ่นแอร์บัส เอ320นีโอ ลำเเรก พร้อมเครื่องยนต์รุ่น CFM International LEAP-1A เข้าประจำการฝูงบิน โดยถือเป็นสายการบินแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้!

แอร์เอเชีย สายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลก รับส่งมอบเครื่องบินรุ่นใหม่แอร์บัส เอ320นีโอ พร้อมติดตั้งเครื่องยนต์ของ CFM International รุ่น LEAP-1A เข้าประจำการฝูงบิน โดยถือเป็นสายการบินแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นำเครื่องบินรุ่นดังกล่าวมาให้บริการ

ทั้งนี้เครื่องบินลำดังกล่าวได้เพิ่มพื้นที่ภายในให้เกิดความสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพต่อการให้บริการมากยิ่งขึ้นโดยมีที่นั่งผู้โดยสารจำนวน 186 ที่นั่ง(จากเดิม 180 ที่นั่งในรุ่นของเเอร์บัส เอ320) และถือเป็นอากาศยานลำที่ 172 ของกลุ่มสายการบินเเอร์เอเชีย จากจำนวนที่ได้สั่งซื้อทั้งหมด 575 ลำจากบริษัทเเอร์บัส

สำหรับพิธีต้อนรับเครื่องบินลำดังกล่าวที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้มีบุคคลสำคัญต่างๆ ให้เกียรติร่วมงาน ได้แก่ ดาโต๊ะ ศรี เลียว เตียง ไหล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งมาเลเซีย ฯพณฯ คริตต๊อฟ ปิโน่ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศมาเลเซีย ฯพณฯ วิกตอเรีย มากาเร็ต เทรียเดล ข้าหลวงใหญ่แห่งสหราชอาณาจักรประจำประเทศมาเลเซีย ดาโต๊ะ คามารูดีน เมอรานัน ประธานบริหารแอร์เอเชีย เบอร์ฮาด (มาเลเชีย) และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย เอ็กซ์ นายโทนี่ เฟอนานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย และคณะผู้บริหารอาวุโสของกลุ่มแอร์เอเชีย รวมถึงนายคิราน ราโอ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านยุทธศาสตร์และการตลาดของแอร์บัส และนายอลัน ปาร์คซัน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CFM

นายโทนี่ เฟอนานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า เรารู้สึกตื่นเต้นกับการรับมอบเครื่องบินแบบ แอร์บัส เอ 320 นีโอ ลำนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะนี่คือการตอกย้ำให้เห็นถึงความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการบิน ด้วยความที่เป็นหนึ่งในฝูงบินที่มีอายุน้อยที่สุดและทันสมัยที่สุดในโลก โดยเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับอากาศยานรุ่นนี้จะช่วยประหยัดเชื้อเพลิงถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหมายถึงพิสัยการบินได้ไกลขึ้นกว่า 500 นอติคัลไมล์ โดยปัจจัยดังกล่าวนี้จะถูกแปลงมาเป็นการให้บริการในราคาที่ประหยัดยิ่งขึ้นสำหรับผู้โดยสารของเรา และยังสามารถให้บริการผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นเป็น 186 ที่นั่งอีกด้วย

“เทคโนโลยีดังกล่าวนี้นอกจากจะประหยัดพลังงานแล้ว ยังหมายรวมไปถึงการลดอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศกว่า 5,000 ตันต่อลำต่อปี และการทำงานของเครื่องยนตยังมีเสียงรบกวนที่น้อยลงอีกด้วย"

นายคิราน ราโอ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านยุทธศาสตร์และการตลาดของแอร์บัส กล่าวว่า แอร์เอเชียมีบทบาทสำคัญในการสร้างมาตรฐานใหม่ๆในแวดวงอุตสาหกรรมการบิน และด้วยการนำเครื่องบินแบบแอร์บัส เอ320นีโอมาให้บริการ ยิ่งตอกย้ำความแข็งแกร่งดังกล่าว ด้วยอัตราการประหยัดเชื้อเพลิงกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ และประสิทธิภาพในการประหยัดต้นทุนเเละบำรุงรักษาที่ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายในการเดินทางที่มากยิ่งขึ้น และเรามั่นใจว่าด้วยอากาศยานของแอร์บัสรุ่นเอ 320 นีโอนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้แอร์เอเชียเป็นสายการบินราคาประหยัดชั้นนำของโลก

“เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานที่มีความสามารถและตื่นเต้นที่ได้ยกระดับความสัมพันธ์กับแอร์เอเชียอีกก้าวหนึ่ง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าด้วยเทคโนโลยีของเครื่องยนต์รุ่น LEAP นี้ซึ่งประกอบไปด้วยประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นเทคโนโลยีชั้นแนวหน้าในอุตสาหกรรม และค่าซ่อมบำรุงที่ลดลง จะมีส่วนสำคัญต่อประสิทธิภาพในการบฏิบัติการและการให้บริการของแอร์เอเชีย เพื่อการเจริญเติบโตในระยะยาวของสายการบินต่อไป”

ทั้งนี้ สายการบินแอร์เอเชีย ถือเป็นลูกค้ารายใหญ่ของแอร์บัส โดยให้บริการโดยฝูงบินแบบ แอร์บัส เอ320 ด้วยยอดสั่งซื้อทั้งหมดจำนวน 575 ลำ โดยประกอบไปด้วยเครื่องบินรุ่น แอร์บัส เอ320นีโอ จำนวน 404 ลำ (เริ่มตั้งเเต่ลำที่ 172 เป็นต้นไป) และยังมีแผนรับเครื่องบินรุ่น แอร์บัส เอ321นีโอ อีกจำนวน 100 ลำจากยอดที่เพิ่งทำการสั่งซื้อไปในงาน Farnborough Airshow 2016 ที่ผ่านมา

สอบถามเพิ่มเติมที่: Twitter (twitter.com/AirAsia) and Facebook (facebook.com/AirAsiaThailand)