พรีเมี่ยมแฟลตเบด

พรีเมี่ยมแฟลตเบด

เพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางไปกับที่นั่งพรีเมี่ยมแฟลตเบด ที่มีความยาวมากกว่า ที่ช่วยให้คุณเอนหลังได้อย่างเต็มที่ตามต้องการ. พร้อมกับอุปกรณ์ความสะดวกต่างๆ เช่น หน้าจอส่วนตัว พนักพิงศีรษะและที่พักเท้าที่สามารถปรับได้ หมอนและผ้าห่มเพื่อความสบายสูงสุดในการเดินทาง รวมไปถึงไฟอ่านหนังสือ และช่องต่อไฟเอนกประสงค์

นอกจากนี้ คุณยังจะได้รับบริการเสริมต่างๆ เมื่อเลือกที่นั่งพรีเมี่ยมแฟลตเบดในเที่ยวบินแอร์เอเชียเอ็กซ์ ดังนี้:

น้ำหนักสัมภาระใต้ท้องเครื่องฟรี

น้ำหนักสัมภาระใต้ท้องเครื่องฟรี
สามารถฝากสัมภาระได้สูงสุดถึง 40 กิโลกรัม ที่ให้คุณสามารถพกพาสัมภาระเดินทางไปได้อย่างเต็มที่!

บริการอาหารฟรี

บริการอาหารฟรี3
เพื่อให้การปฏิบัติสอดคล้องกับมาตรการความปลอดภัยสำหรับการให้บริการอาหารบนเที่ยวบินมากที่สุด เราจึงให้บริการอาหารและเครื่องดื่มบนเที่ยวบินโดยการจำกัดรายการอาหาร เฉพาะขนม

เลือกที่นั่งถูกใจ

เลือกที่นั่งถูกใจ
สะดวกสบายไปกับพื้นที่วางขาที่ยาวเป็นพิเศษ เมื่อเลือกที่นั่งพรีเมี่ยมแฟลตเบดในแถวที่ 1 และ 2

หมอนและผ้านวม

หมอนและผ้านวม
เอนกายระหว่างการเดินทางลงบนหมอนอันแสนนุ่มกับผ้าห่มที่อบอุ่นเสมือนอยู่ที่บ้าน.

เคาน์เตอร์พรีเมี่ยมแฟลตเบด

เคาน์เตอร์พรีเมี่ยมแฟลตเบด
เคาน์เตอร์พิเศษเพื่อความสะดวกสบายของคุณ

ขึ้นเครื่องอย่างรวดเร็วทันใจ

ขึ้นเครื่องอย่างรวดเร็วทันใจ
สิทธิพิเศษขึ้นเครื่องได้อย่างรวดเร็วก่อนใคร

รับสัมภาระก่อนใคร

รับสัมภาระก่อนใคร
รับสัมภาระคืนได้ก่อนใครเมื่อถึงปลายทาง

การประกันภัย Tune Protect

การประกันภัย Tune Protect2
คุ้มครองการล่าช้าของเที่ยวบินตั้งแต่ 1 ชั่วโงขึ้นไป และคุ้มครองการล่าช้าของสัมภาระ

เปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน

เปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน
เปลี่ยนแปลงเที่ยวบินได้ไม่จำกัดก่อนกำหนดการเดินทางเดิมอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และก่อนกำหนดการเดินทางของเที่ยวบินใหม่อย่างน้อย 4 ชั่วโมง โดยอาจมีการคิดส่วนต่างค่าโดยสารเพิ่มเติม

1มีให้บริการเฉพาะเที่ยวบินแอร์เอเชียเอ็กซ์ (D7) เท่านั้น (ยกเว้นเที่ยวบินขาเข้า/ขาออกจากบาหลี ซาอุดิอาระเบีย และเที่ยวบินในเส้นทางระหว่างไทเปและโอซาก้า)

2 ความคุ้มครองมีเฉพาะเที่ยวบินตรงที่เดินทางจากบางประเทศเท่านั้น ไม่มีให้บริการสำหรับเที่ยวบิน Fly-Thru บริการเชื่อมต่อไปยังเกาะและเมืองต่างๆ หมายเหตุ: ไม่มีให้บริการในเส้นทางกัวลาลัมเปอร์-โฮโนลูลู/ธากา ประกันภัยการเดินทาง Tune Protect Travel จากแอร์เอเชีย ดำเนินการโดยบริษัทประกันภัยท้องถิ่นของประเทศต้นทางหากยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ. หากมีข้อสงสัย? สามารถตรวจจสอบข้อมูลได้จากคำถามที่พบบ่อยประกันภัยการเดินทางโดย Tune Protect.

3ในกรณีที่ไม่สามารถให้บริการอาหารตามรายการที่สั่งล่วงหน้าได้ สายการบินฯ จะให้บริการด้วยอาหารรายการอื่นแทน ผู้โดยสารจะต้องเลือกรายการอาหารใหม่ผ่านช่องทางที่ท่านดำเนินการสำรองที่นั่ง โดยต้องเลือกรายการอาหารใหม่ล่วงหน้าก่อนกำหนดการเดินทางไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง หากท่านไม่ได้ดำเนินการเลือก สายการบินฯ จะเลือกรายการอาหารให้โดยอัตโนมัติ ไม่มีบริการอาหารสำหรับเที่ยวบินไทยแอร์เอเชีย (FD) แอร์เอเชียอินเดีย (I5) และแอร์เอเชียเจแปน (DJ) ราคาที่แสดงบนเว็บไซต์อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามบริการที่ถูกระงับ

อัพเกรดที่นั่งของคุณเป็นที่นั่งพรีเมี่ยมแฟลตเบด ด้วยบริการพรีเมี่ยมอัพ!

หากคุณจองที่นั่งปกติไว้แล้วแต่อยากอัพเกรดที่นั่งในราคาเบาๆ เราขอแนะนำบริการพรีเมี่ยมอัพ บริการอัพเกรดเป็นที่นั่งพรีเมี่ยมแฟลตเบดผ่านระบบประมูลราคาตามที่คุณพึงพอใจ!

หากคุณได้รับสิทธิ์ในการใช้บริการพรีเมี่ยมอัพ คุณจะได้รับการแจ้งผ่านอีเมล 7 วันล่วงหน้าก่อนเที่ยวบินที่คุณเลือกประมูลจะออกเดินทาง จำนวนที่นั่งพรีเมี่ยมแฟลตเบดขึ้นอยู่กับที่ว่างในแต่ละเที่ยวบิน โดยผู้ที่ได้สิทธิ์อัพเกรดที่นั่งคือผู้ที่ประมูลที่นั่งด้วยมูลค่าที่สูงที่สุด